FaceApp tiết lộ đã thu thập thông tin cá nhân của hơn 150 triệu người dùng

FaceApp thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng
Ứng dụng FaceApp đang gây sốt với khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già. Tuy nhiên, ứng dụng này đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng toàn cầu, bao gồm cả ảnh chụp mặt và thông tin tài khoản. Ngoài ra, FaceApp có khả năng truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh và dữ liệu trên điện thoại người dùng, bao gồm cả trợ lý ảo và lịch sử tìm kiếm. Do đó, chính phủ Mỹ đã yêu cầu FBI điều tra vụ việc và lo ngại về an ninh thông tin và liên quan của FaceApp đến chính phủ Nga.

FaceApp với khả năng biến đổi gương mặt từ trẻ thành già đã trở thành hiện tượng trực tuyến gần đây. Ứng dụng này đã thu hút sự chú ý của nhiều người và đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Theo Forbes, FaceApp đã nắm giữ dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng trong một khoảng thời gian ngắn. Trên nền tảng Android, ứng dụng này đã được tải xuống hơn 100 triệu lần. Nó cũng đã nằm trong danh sách ứng dụng phổ biến trên iOS tại 121 quốc gia khác nhau, theo hãng nghiên cứu ứng dụng App Annie.

FaceApp cho phép người dùng tạo ra những bức ảnh chân dung của mình với vẻ già nua bằng cách áp dụng các hiệu ứng về tóc, da, nếp nhăn và râu mày. Nhiều người đã yêu thích tính chất thực tế của những bức ảnh sau khi chỉnh sửa.

Gợi ý  SABA Sports NEW88 - Sảnh game hấp dẫn thu hút bet thủ

Tuy nhiên, ứng dụng này gặp phải những vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu. FaceApp không chỉ sử dụng ảnh mà người dùng cung cấp để chỉnh sửa, mà còn có khả năng truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh trên thiết bị của người dùng khi có quyền truy cập. Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng, FaceApp có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu khác ngoài hình ảnh, bao gồm cả trợ lý ảo Siri và lịch sử tìm kiếm trên nền tảng Android. Nó có khả năng xử lý dữ liệu trong nền và gửi thông tin lên Internet ngay cả khi ứng dụng không hoạt động.

Theo Peter Kostadinov từ trang công nghệ Phone Arena, FaceApp có thể sử dụng dữ liệu ảnh chân dung mà người dùng tải lên để huấn luyện các thuật toán nhận diện khuôn mặt trí tuệ nhân tạo, từ đó xây dựng thông tin định danh riêng của nhiều người dùng.

Các quan chức Mỹ đã yêu cầu FBI tiến hành điều tra về ứng dụng FaceApp do lo ngại về rủi ro bảo mật thông tin cá nhân và mối liên quan đến chính phủ Nga. Trước đó, chính phủ Mỹ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến an ninh thông tin và bảo mật dữ liệu cá nhân sau sự việc rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng mạng xã hội Facebook thông qua ứng dụng của Cambridge Analytica vào năm 2016.

Gợi ý  Samsung Galaxy A15 - Smartphone giá phải chăng với tính năng hấp dẫn

FaceApp là sản phẩm của công ty Wireless Lab OOO, có trụ sở tại St. Petersburg (Nga) và một chi nhánh tại Delaware (Mỹ). Sáng lập viên của FaceApp là Yaroslav Goncharov, người đã đảm nhiệm vị trí CEO của công ty từ năm 2014. Tuy thông tin về ông này trên Internet khá hạn chế, có những báo cáo cho rằng FaceApp có liên quan đến chính phủ Nga.