Cập nhật: Kirin 9000s ra mắt với công nghệ chip tiên tiến 14 nm

Kirin 9000s được cải tiến với công nghệ chip 14 nm mới
Theo đánh giá của chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được sản xuất với quy trình chip 14 nm, gần hơn với quy trình 7 nm. Ban đầu, không có thông tin về chipset được sử dụng trong điện thoại Mate 60 Pro của Huawei, nhưng sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện rằng chip này được sản xuất bởi một xưởng đúc lớn tại Trung Quốc, sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Tuy nhiên, ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions, phân tích và kết luận rằng CPU của Kirin 9000s được sản xuất với quy trình 14 nm, nhưng được cải tiến để đạt hiệu suất gần như chip 7 nm.

Các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions đã đánh giá rằng chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro là một phiên bản cải tiến của công nghệ chip 14 nm, gần hơn với quy trình sản xuất 7 nm.

Theo Fomalhaut Techno Solutions, công nghệ chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro đã được cải tiến từ quy trình sản xuất 14 nm gần hơn với quy trình 7 nm. Điều này đã khiến cộng đồng người dùng tại Trung Quốc rất hứng thú, trong khi giới chuyên gia công nghệ đặt lo ngại về việc liệu quy trình sản xuất chip này có vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của Fomalhaut Techno Solutions, đã phân tích sản phẩm và kết luận rằng chip Kirin 9000s được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã áp dụng những kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần đến cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Gợi ý  Hướng dẫn chi tiết cách sửa iPhone không khả dụng

Ông Kashio cũng nhấn mạnh rằng các chip có quy trình sản xuất nhỏ hơn sẽ cho hiệu suất cao hơn. Việc có quy trình sản xuất 7 nm đồng nghĩa với việc chip có thể chứa nhiều bóng bán dẫn hơn và có công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”.

Dù cho Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận thông tin rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, nhưng công ty này không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã cải tiến chip 14 nm gần đến 7 nm. Công nghệ Kirin 9000s vẫn còn rất nhiều bí mật không được công khai.

Kirin 9000s là một chip ARM đầu tiên hỗ trợ 8 nhân và có khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện. Sản phẩm này đã được Huawei trang bị trên điện thoại Mate 60 Pro và đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng.